Tiết kiệm 250 triệu nhờ NÓI KHÔNG với TikTok Shop

Tiktok Shop là một thế lực mới trên bản đồ E-Commerce tại Việt Nam hiện nay với những bước phát triển thần tốc. Rất nhiều doanh nghiệp đã nhanh chóng tiếp cận nền tảng này. Tuy nhiên, liệu có phải ngành hàng nào cũng phù hợp để kinh doanh tại đây?

Tiktok Shop bùng nổ tạo nên kênh bán hàng tiềm năng 

Tiktok Shop là sàn TMĐT có tốc độ tăng tưởng doanh thu mạnh nhất hiện nay, cán mốc 6 nghìn tỷ doanh thu trong quý I/2023, vượt qua Tiki, Sendo dù chỉ mới ra mắt vào tháng 4/2022. Điều khiến Tiktok thành công cũng không khó nhận ra: thừa hưởng lượng người dùng khổng lồ từ TikTok, mô hình Shoppertainment (Shopping – Entertainment) hiếm hoi tại Việt Nam và công cụ livestream hiệu quả.

Năm 2021, Metric cùng đồng hành với một doanh nghiệp kinh doanh Trang sức bạc phụ kiện K. Tới 2022, công ty đã có mức tăng trưởng doanh thu từ 400 triệu lên 1.5 tỷ mỗi tháng và luôn nằm trong top 2 ngành hàng trên sàn TMĐT Shopee. 

Sau khi duy trì được tình hình kinh doanh ổn định, thương hiệu quyết định mở rộng thị trường sang các sàn TMĐT khác và Tiktok Shop chính là cái tên được cân nhắc. Thời điểm đó, Tiktok Shop chớm bùng nổ với số lượng khách hàng tiềm năng khổng lồ khi có 39,65 triệu người dùng trên 18 tuổi tại Việt Nam (theo thống kê của We Are Social công bố vào tháng 10-2021).  

Ý tưởng ban đầu của doanh nghiệp chính là đánh chiếm 1 thị trường như Tiktok shop – sở hữu sẵn số lượng khách hàng đã có nhu cầu với sản phẩm trang sức bạc – phụ kiện và chưa có sự cạnh tranh gắt gao từ các thương hiệu lớn. K sẽ tạo ra các chiến dịch marketing để tăng độ nhận diện thương hiệu (Brand Awareness), qua đó đánh bại các đối thủ đã xuất hiện sẵn hoặc vào sau trên nền tảng Tiktok Shop. 

Tiktok Shop có thực sự là Đại dương xanh phù hợp dành cho nhãn hàng?

Là một doanh nghiệp đã hoạt động lâu năm trên nền tảng E-Commerce và có những thành công nhất định, thế nên trước khi bước chân vào thị trường mới như Tiktok Shop, doanh nghiệp K đã có những nghiên cứu kỹ lưỡng. 

Theo tính toán, chi phí để khởi tạo gian hàng trên TikTok Shop, nhân sự vận hành và chuẩn bị trọn bộ nguyên liệu marketing sẽ rơi vào 40 triệu đồng mỗi tháng. Đồng thời, doanh nghiệp cần phải làm trong tối thiểu 6 tháng, tổng chi phí khoảng 250 triệu nếu thương hiệu quyết định tấn công thị trường Tiktok Shop. 

Điều bất ngờ là, sau khi sử dụng Metric phân tích số liệu thị trường thực tế, doanh nghiệp phát hiện dung lượng thị trường của ngành tranh sức bạc không hề lớn như đánh giá ban đầu. Số liệu về doanh thu sản phẩm và ngành hàng chỉ rõ, thị trường này chưa được 10% so với Shopee. Việc hoàn vốn trong 6 tháng gần như là bất khả thi!

Cuối năm 2022, doanh nghiệp K quyết định chưa đầu tư cho Tiktok Shop, chuyển hướng sử dụng 250 triệu tiếp tục đầu tư cho kênh Shopee.

Ba tháng sau, tháng 3 năm 2023, theo báo cáo số liệu mới nhất của Metric, thị trường sản phẩm trang sức bạc – phụ kiện trên Tiktok vẫn không tăng trưởng thêm dù có nhiều người bán. Tổng dung lượng trên TikTok Shop chỉ nhỉnh hơn một nửa doanh số, tính riêng thương hiệu K trên Shopee.

Quyết định không đầu tư vào Tiktok Shop đã đúng!

Lựa chọn sàn TMĐT phù hợp là bài toán đầu tiên bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng để tối ưu nguồn lực. Với trường hợp doanh nghiệp kinh doanh trang sức bạc mà chúng tôi từng hợp tác, K đã có quyết định sáng suốt khi cân nhắc 3 yếu tố sau dựa trên phân tích số liệu thị trường thực tế: 

  • Mức chi phí đầu tư để gia nhập thị trường
  • Chân dung khách hàng mục tiêu đang sử dụng nền tảng đó 
  • Dung lượng thị trường của ngành hàng trên sàn TMĐT  

Dưới đây là hướng dẫn bạn đọc thực hiện một phiên phân tích dung lượng thị trường. Tin rằng nghiên cứu thị trường thấu đáo sẽ luôn hữu ích cho những quyết định kinh doanh trong tương lai của bạn. 

Cách dùng Metric ước tính dung lượng thị trường của một sản phẩm hoặc ngành hàng
Metric Insights là chuỗi bài viết về những câu chuyện kinh doanh trên TMĐT thành công và tích cực từ chính khách hàng / đối tác mà chúng tôi có cơ hội được đồng hành. Trong các bài viết thuộc chuỗi Insights này, tên nhân vật và thương hiệu đã được thay đổi để đảm bảo danh tính và các bí mật kinh doanh của các đơn vị liên quan.
Trân trọng mời hợp tác & trao đổi qua: insight@metric.vn .