Lập kế hoạch kinh doanh cuối năm ngành hàng Điện máy trên nền tảng Ecommerce

Cuối năm là thời điểm vàng đối với các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực điện máy khi doanh số có thể đạt bằng một nửa cả năm với chỉ bằng 1/4 thời gian. Vậy làm sao để xây dựng kế hoạch kinh doanh chính xác để tận dụng cơ hội này?  

Ngành hàng điện gia dụng lạc quan dịp cuối năm

Trong mùa mua sắm dịp cuối năm, tủ lạnh, máy giặt, máy lọc không khí,… đang là những món đồ điện gia dụng đứng đầu trong danh sách cần sắm sửa của nhiều gia đình Việt. Đây là kết quả khi nền kinh tế có dấu hiệu phục hồi và vòng tuần hoàn thay mới bắt đầu trở lại.   

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, mỗi gia đình chi trung bình 8,4 triệu cho các thiết bị điện gia dụng trong năm 2023. Đồng thời hiện nay, mặt hàng này cũng chiếm 9% tổng gói tiêu dùng cá nhân cho người Việt. Ngành hàng gia dùng cũng đúng thứ 4 trong 11 nhóm ngành hàng chính về quy mô tiêu dùng. Đánh giá về triển vọng của ngành hàng này, nhiều chuyên gia đánh giá đầy tích cực khi thu nhập người tiêu dùng ngày càng tăng cao khiến yêu cầu về chất lượng mẫu mã nhiều hơn.

Năm 2023, Thiết bị điện gia dụng của Việt Nam có thể đạt doanh thu gần 200,000 tỷ đồng (báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường Statista). Hàng năm, tỷ lệ tăng trưởng của ngành hàng đạt mốc 5,15% (CAGR 2023 – 2028).

Cuối năm được coi là mùa mua sắm cuối năm của các gia đình Việt. Với phần đông khách hàng ở phân khúc trung cấp, những mặt hàng cần mua thường phải thật sự cần thiết với căn nhà của họ, xứng đáng với giá tiền vì đó là khoản thu nhập họ tích cóp trong cả một năm trời. Người tiêu dùng cân nhắc giữa từng các thương hiệu khác nhau, đồng thời tìm kiếm nơi nào có mức bán rẻ nhất trên cả thị trường online và thị trường offline. 

Chính vì vậy, các nhà phân phối, nhà sản xuất cần thực sự nhạy bén trong việc nghiên cứu thị trường, lựa chọn sản phẩm để đưa tới tay người tiêu dùng. Bởi chỉ 1 sai sót trong chiến lược kinh doanh, doanh nghiệp sẽ bỏ lỡ mùa mua sắm cuối năm, thậm chí còn mang đến tác dụng ngược.   

Xây dựng chiến lược kinh doanh chính xác cho mùa mua sắm cuối năm

V là 1 đối tác của Metric hoạt động trong lĩnh vực phân phối các thiết bị điện gia dụng. Để xây dựng một kế hoạch kinh doanh chính xác, doanh nghiệp đã quyết định dựa trên cơ sở số liệu của quý IV/2022. Đầu tiên, V tìm hiểu mức độ tăng trưởng của mùa mua sắm cuối năm so với các tháng trước đó. Thông tin sẽ giúp doanh nghiệp dự đoán được dung lượng của thị trường vào thời điểm này.

Doanh số quý IV/2022 của ngành hàng đạt mốc 3.133 tỷ đồng, tăng trưởng 12% so với quý III/2022, đồng thời số lượng bán cũng tăng 13%. Nếu áp dụng mức tăng trưởng này vào năm 2023, với 5.182 tỷ doanh thu đạt được trong quý III thì 3 tháng cuối năm, số tiền mà ngành hàng điện máy mang lại cho các doanh nghiệp trên 4 sàn TMĐT (Shopee, Tiki, Lazada, Sendo) dự báo đạt mức 5.803 tỷ đồng. Phân tích được quy mô thị trường, V sẽ xác định được khả năng sinh lời, lợi thế cạnh tranh và thị phần của thương hiệu.

Bước 2, tìm kiếm nhóm sản phẩm tăng trưởng tốt nhất. Trong mùa mua sắm năm 2022, Thiết bị điện gia dụng nhỏ và Thiết bị điện gia dụng lớn là 2 ngành hàng có tốc độ tăng trưởng tốt nhất so với quý trước đó. Cụ thể, Thiết bị điên gia dụng nhỏ đạt 1.265 tỷ đồng, Thiết bị đạt gia dụng lớn đạt 430.8 tỷ đồng, lần lượt tăng trưởng 18% và 24% so với quý trước đó. Đây cũng là 2 ngành hàng được dự đoán tiếp tục bán chạy vào thời điểm cuối năm 2023. V tiếp tục tục tìm kiếm các sản phẩm xu hướng thuộc 2 ngành hàng này trên Metric. Trong đó, robot hút bụi hay máy lọc không khí đang nhận được sự quan tâm của người tiêu dùng. Xác định tính năng, mẫu mã và khoảng giá là các bước cuối cùng để doanh nghiệp bắt đầu lập kế hoạch nhập hàng.

Kết quả cho thấy, V đang kinh doanh tốt trong 2 tháng đầu quý IV của năm 2023. Dự báo trong những lễ mua sắm tới đây như Noel, tết dương lịch, tết âm lịch,… khi nhu cầu dọn nhà của người dân tăng cao, các  sản phẩm như robot hút bụi của V srx tiếp tục bán chạy.

Metric hy vọng số liệu thị trường do Metric cung cấp sẽ hỗ trợ hữu hiệu cho các nhà bán trong quá trình phân tích thị trường trên các kênh Thương mại Điện tử.