Kinh doanh thời trang nữ: 3 lợi ích khi áp dụng phân tích dữ liệu thị trường E-commerce

Trong báo cáo Marketing Trends của Hubspot, vị trí Data–driven Marketer (người làm marketing đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu) sẽ chiếm nhiều lợi thế cạnh tranh trong năm 2023. Đồng thời, theo Forbes Insight, sử dụng dữ liệu vào quảng cáo giúp tăng 35% lợi nhuận cho nhãn hàng. Vậy làm sao để phân tích và ứng dụng dữ liệu hiệu quả vào các chiến lược kinh doanh/ Marketing, đặc biệt trong ngành hàng thời trang nữ?

Thời trang nữ – ngành hàng phát triển ổn định trên các sàn mua sắm trực tuyến

E-Commerce giúp các thương hiệu thích nghi với sự thay đổi trong hành vi mua sắm của người tiêu dùng, tăng sức cạnh tranh cũng như giải quyết các bài toán khó như vị trí, mặt bằng, nhân viên,…. Lẽ dĩ nhiên, các nhà bán thời trang nữ không thể ngó lơ kênh phân phối tiềm năng này.

Theo thống kê của Metric năm 2022, thời trang nữ luôn nằm trong top 3 các ngành hàng có doanh thu và sản lượng bán cao nhất trên tổng 4 sàn TMĐT (Shopee, Lazada, Tiki, Sendo). Sang quý I/2023, tính cả sàn TikTok Shop, ngành vẫn tiếp tục duy trì vị trí với doanh số đạt hơn 3,8 nghìn tỷ đồng và sản lượng bán hơn 40 nghìn sản phẩm. 

Tuy nhiên, điều đó đồng nghĩa với việc thời trang nữ cũng là ngành có sự cạnh tranh gay gắt hàng đầu trên thị trường E-Commerce. Trong quý I/2023, có tổng cộng 70.830 shop thời trang nữ đang có mặt trên 5 sàn TMĐT, trong đó có sự góp mặt có hàng loạt thương hiệu lớn. Để cạnh tranh sòng phẳng trong 1 đại dương đỏ, áp dụng dữ liệu vào các hoạt động kinh doanh sẽ là hướng đi mà các doanh nghiệp cần hướng tới.     

Lợi ích phân tích dữ liệu mang lại cho doanh nghiệp trên E-Commerce

Công ty V là đối tác của Metric, kinh doanh trong lĩnh vực thời trang nữ và hoạt động trên đa sàn TMĐT. V sử dụng Metric để đo dữ liệu thị trường dòng sản phẩm dựa trên 3 yếu tố: dung lượng thị trường, thị phần trên các sàn và sản phẩm trending.

Theo thống kê của Metric năm 2022, doanh số của ngành thời trang nữ tại Shopee và Lazada có sự khác biệt rất lớn. Cụ thể, doanh số ngành hàng này tại Shopee là hơn 13 nghìn tỷ với 82.077 shop có lượt bán (trong khi Lazada chỉ có hơn 1.3 nghìn tỷ và 17.852 shop có lượt bán)

Trong đó, V có tổng doanh thu hơn 10 tỷ đồng và hơn 2 tỷ đồng lần lượt trên Shopee và Lazada. Dễ dàng nhận thấy, doanh thu Shopee của nhãn hàng cao gấp 5 lần so với Lazada – một con số chênh lệch không hề nhỏ. Chính vì vậy, chiến lược kinh doanh và KPI đặt ra cho từng sàn cần có sự riêng biệt. Nếu đặt chung 1 KPI cho tất cả sàn TMĐT sẽ xảy ra 2 trường hợp: KPI quá nặng khó có thể hoàn thành hoặc quá nhẹ để dễ dàng vượt qua. Và cả 2 trường hợp đều sẽ gây lãng phí nguồn nhân lực và ngân sách của công ty. 

Nhờ những phân tích của Metric về dung lượng và thị phần của từng sàn TMĐT, doanh thu của shop chiếm thị phần như thế nào mỗi sàn, V đã đưa ra được KPI hợp lý để thúc đẩy tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.  

Đồng thời, V còn sử dụng Metric để phân tích những sản phẩm trending trên thị trường ngành thời trang nữ. Dữ liệu này phục vụ cho 2 mục tiêu: tìm những mặt hàng có mức độ tiêu thụ lớn trong tương lai gần để có thể sản xuất và thực hiện những hình ảnh quảng cáo dựa trên sản phẩm đang bán chạy trên E-Commerce. Với việc tìm được những mặt hàng có mức độ tiêu thụ lớn trong tương lai, công ty đã giải quyết được bài toán đầu ra cho sản phẩm mà không cần mất quá nhiều phép thử, qua đó tiết kiệm được ngân sách kinh doanh. Hơn thế, xác định được sản phẩm trending sẽ giúp doanh nghiệp có được nguồn nguyên liệu để thực hiện các hình ảnh quảng cáo – yếu tố quan trọng hàng đầu của marketing ngành hàng thời trang nữ. Với những sản phẩm trending được chụp và thiết kế chỉn chu, thương hiệu V có thể thu về nhiều traffic chất lượng và có khả năng tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Với trường hợp kinh doanh thời trang nữ của doanh nghiệp V mà Metric từng hợp tác, chúng tôi tin rằng phân tích dữ liệu thị trường có thể mang đến tối thiểu 3 lợi ích ngay trước mắt cho thương hiệu:

  • Điều chỉnh KPI hợp lý với từng sàn TMĐT 
  • Xác định sản phẩm tiềm năng để tiến hành sản xuất
  • Xác định sản phẩm trending để dùng làm nguyên liệu quảng cáo

Dưới đây là hướng dẫn bạn đọc thực hiện một phiên phân tích dung lượng thị trường. Tin rằng nghiên cứu thị trường thấu đáo sẽ luôn hữu ích cho những quyết định kinh doanh trong tương lai của bạn. 

Cách dùng Metric ước tính dung lượng thị trường của một sản phẩm hoặc ngành hàng
Metric Insights là chuỗi bài viết về những câu chuyện kinh doanh trên TMĐT thành công và tích cực từ chính khách hàng / đối tác mà chúng tôi có cơ hội được đồng hành. Trong các bài viết thuộc chuỗi Insights này, tên nhân vật và thương hiệu đã được thay đổi để đảm bảo danh tính và các bí mật kinh doanh của các đơn vị liên quan.
Trân trọng mời hợp tác & trao đổi qua: insight@metric.vn .